Nhảy trực tiếp đến nội dung
ĐỨNG CUỐI

Chiến thắng loại trực tiếp cuối cùng của Muhammad Ali đã vượt qua giàn giáo người Anh Richard Dunn bằng cú đấm đặc biệt học được từ Lý Tiểu Long

Chiến thắng loại trực tiếp cuối cùng của Muhammad Ali đến trước giàn giáo Gutsy Bradford Richard Dunn, người đã rời vòng mà không hề hối tiếc.

Vào thời điểm chiến đấu năm 1976, The Greatest đã 34 tuổi và tốt vào triều đại thứ hai của ông với tư cách là nhà vô địch hạng nặng của thế giới.

Dunn là nạn nhân loại trực tiếp cuối cùng của Ali

Getty
8
Dunn là nạn nhân loại trực tiếp cuối cùng của Ali

Hai năm trước đó, vào năm 1974, Ali đánh bại George Foreman để giành lại vương miện trong 'Rumble in the Jungle' và tiếp tục nổi lên chiến thắng từ cuộc chiến ba với Joe Frazier — ' Thrilla in Manila '— vào năm 1975.

Nửa đầu năm sau chứng kiến nhà vô địch thực hiện ba phòng thủ trong bốn tháng trước những kẻ thách đấu ít hơn.

Thứ ba trong số này được thiết lập để chống lại nhà vô địch châu Âu tại München.

Bernd August của Đức được xếp hàng cho nhiệm vụ này và phải vượt qua một trận đấu cuối cùng với nhà vô địch Anh và Khối thịnh vượng chung để đảm bảo vị trí của mình là đối thủ tiếp theo của Ali.

Người Brit, Dunn, thậm chí còn không thể cống hiến hoàn toàn cho quyền anh, vẫn còn trong công việc của mình như một giàn giáo trong sự nghiệp của mình và không thể đủ khả năng trả tiền cho các đối tác tham gia.

Ông được cho là một cuộc chiến rất thắng lợi cho tháng 8 khi đã có chín tổn thất trong sự nghiệp của mình, trong khi người Đức đã bị đánh bại chỉ hai lần trước đó.

Dunn trở thành nhà vô địch hạng nặng của Anh, Khối thịnh vượng chung và châu Âu chống lại tất cả các tỷ lệ cược

Getty
8
Dunn trở thành nhà vô địch hạng nặng của Anh, Khối thịnh vượng chung và châu Âu chống lại tất cả các tỷ lệ cược

Tuy nhiên, Dunn đã có những ý tưởng khác và sản xuất màn trình diễn của cuộc đời mình, dừng lại tháng 8 trong ba vòng để đòi danh hiệu châu Âu và giành vị trí của mình trước Ali.

Do đó, vào ngày 24 tháng 5 năm 1976, chính ông đã đi đến München để chống lại The Greatest, trở thành một người nổi tiếng qua đêm khi trận đấu được công bố.

Dunn ngay lập tức tự làm cho mình một cái tên hộ gia đình địa phương và thậm chí còn ngạc nhiên bởi một tập phim của This Is Your Life trong quá trình xây dựng.

Ali xuất hiện trong chương trình và nhân cơ hội để trả lời đề nghị rằng lập trường bàn chân phía nam của Dunn có thể gây phiền nhiễu cho anh.

Người nói chuyện tuyệt vời nổi tiếng trả lời: “Tôi không quan tâm nếu nó là chân bắc, bàn chân phía nam, chân đông hay chân tây, nó sẽ không quan trọng nếu bạn là cái chân nào khi tôi bắt được bạn.”

Ali luôn tự tin rằng hắn sẽ đánh bại Dunn

Getty
8
Ali luôn tự tin rằng hắn sẽ đánh bại Dunn

Cặp đã đùa với nhau trong việc xây dựng

Getty
8
Cặp đã đùa với nhau trong việc xây dựng

Trong bản thân cuộc chiến, Ali đã được chứng minh đúng.

Dunn đã đưa ra một tài khoản vững chắc, cố gắng mọi thứ có thể để làm phiền nhà vô địch và rời khỏi chiếc nhẫn khi biết anh đã làm hết sức mình.

Tuy nhiên, cuối cùng, ông đã bị đánh đuổi đáng kể và thấy mình bị lơ lửng năm lần.

Trận knockdown cuối cùng đến ở vòng thứ năm, khi Dunn bị đập vỡ bởi một tay phải ngắn siêu nhanh mà Ali sau đó tiết lộ anh đã học được từ đại kiện tướng taekwondo Jhoon Rhee.

Rhee mô tả nó như là 'AccuPunch 'và giải thích rằng ông đã được truyền thuyết bởi Lý Tiểu Long huyền thoại, đó là điều khiến Ali hứng thú.

Lý Tiểu Long là nguồn cảm hứng cho KO cuối cùng của Ali

Getty
8
Lý Tiểu Long là nguồn cảm hứng cho KO cuối cùng của Ali

Tay phải hạ cánh trong một đèn flash

Xếp hạng cao nhất - YouTube
8
Tay phải hạ cánh trong một đèn flash

Ý tưởng là 'AccuPunch 'là một cú sút nhanh đáng kể dựa trên thời gian phản ứng của con người, nên được thực hiện nhanh đến nỗi nó đã hạ cánh trước khi não của đối phương có thể phản ứng để chặn nó.

Trong khi không tiết lộ đầy đủ bí mật của kỹ thuật này, Ali nói: “Nó hoạt động vào thời điểm chính xác bạn quyết định đánh, và không có thời gian trễ ở tất cả.

“Đó là tức thời. Nó di chuyển với tốc độ to lớn mà không có cảnh báo và tăng tốc như một viên đạn trong chuyến bay. Bạn khó có thể nhìn thấy nó.”

Sau khi bị tay phải vô cùng nhanh chóng đánh, Dunn vươn lên chân trên đôi chân không ổn định và trọng tài Herbert Tomser thương xót vẫy cuộc thi trong khi Ali thể hiện bằng cách phay nhanh cánh tay phải của mình để làm cho đám đông Đức hồi hộp.

Không có sự xấu hổ trong thất bại đối với Dunn — trên thực tế, phản ứng hoàn toàn ngược lại.

Ali trưng bày khi cuộc chiến được vẫy tay

Xếp hạng cao nhất - YouTube
8
Ali trưng bày khi cuộc chiến được vẫy tay

Dunn nhận được một lễ tân tuyệt đẹp

Xếp hạng cao nhất - YouTube
8
Dunn nhận được một lễ tân tuyệt đẹp

Khi trở về nhà Bradford sau khi làm KOD, anh được cho một cuộc diễu hành như thể ông đã thắng, với hàng ngàn người quay ra chúc mừng anh trong khi anh bị lái vòng quanh trong một chiếc xe chuyển đổi.

“Đó là điều bất ngờ lớn nhất trong đời tôi,” Dunn sau này nói về sự chào đón của anh hùng, “Tôi không biết phải làm gì, không biết phải nói gì. Tôi đã ngu ngốc.”

Đối với Ali, đây sẽ trở thành chiến thắng loại trực tiếp cuối cùng của sự nghiệp lịch sử của anh.

Anh lại một lần nữa thể hiện khả năng nổi tiếng của mình để dự đoán anh sẽ kết thúc trận đấu ở vòng nào. Được viết bên trong một trong những găng tay của ông là những lời, 'Ali thắng, 'trong khi người kia có, 'Vòng năm'.

The Greatest giành thêm 3 trận phòng ngự trên các điểm trước khi thua và giành lại danh hiệu trong hai trận đấu với Leon Spinks.

Khi Ali trở về sau đó, ông bị Larry Holmes và Trevor Berbick đánh một cách toàn diện, buộc ông phải nghỉ hưu.

KO của Dunn, với sự trợ giúp của Lý Tiểu Long, là cú đấm kết thúc cuối cùng của Ali.

Boxing trên TalkSport

Hãy đến YouTube để xem thêm nội dung quyền anh chuyên dụng của TalkSport, nơi bạn sẽ tìm thấy các cuộc phỏng vấn độc quyền với những người như Tyson Fury, Eddie Hearn và Jake Paul, cộng với nội bộ quyền anh của riêng chúng tôi.

CUNG CẤP TRONG NGÀY

Bet365: Đặt cược £10 cho bất kỳ môn i bong da nào, nhận £50 trong cược miễn phí* Yêu cầu bồi thường tại đây

Mở tài khoản ưu đãi. Đặt cược £10 và nhận £50 trong cược miễn phí cho khách hàng mới tại bet365. Yêu cầu nạp tiền tối thiểu. Cược miễn phí được thanh toán dưới dạng Cược Cược và có sẵn để sử dụng khi thanh toán các cược đủ điều kiện. Min tỷ lệ cược, đặt cược và phương thức thanh toán loại trừ áp dụng. Lợi nhuận không bao gồm cược Credits cổ phần. Giới hạn thời gian và T&Cs áp dụng 18+ Begambleaware.org